Vai trò của công nghệ điện tử trong đời sống hiện đại

VAI TRÒ CỦA CÔNG NGHỆ ĐIỆN TỬ TRONG ĐỜI SỐNG HIỆN ĐẠI.

Đời sống công nghệ hiện đại của con người không thể nào thiếu các thiết bị điện tử. Các thiết bị này phổ biến ở khắp các hộ gia đình, trong các thiết bị giải trí, trong nhà máy sản xuất và có thể nói là tất cả mọi nơi có con nguời. Hãy thử nhìn vào các thiết bị trong gia đình của chính bản thân mình, các thiết bị hiện đại nhất của gia đình đều đều bị chi phối bởi kỹ thuật điện tử. Lấy một ví dụ đơn giản nhất, một chiếc quạt điện bình dân nếu không có sự tham gia của kỹ thuật điện tử thì chúng ta không thể hẹn giờ và tắt mở từ xa. Cũng với chiếc quạt đó, nếu có sự tham gia của kỹ thuật điện tử thì việc điều khiển từ xa, hẹn giờ tắt mở sẽ thực hiện một cách dễ dàng. Có thể nói kỹ thuật điện tử đã nâng các thiết bị phục vụ cho đời sống của con người lên một tầm cao mới, hiện đại hơn và tinh vi hơn.

1

2

Ngôi nhà thông minh, một sản phẩm trí tuệ của ngành điện tử. Trong tương lai, các thiết bị trong ngôi nhà của mỗi người dân chúng ta sẽ được điều khiển từ xa nhờ vào sự phát triển của kỹ thuật Điện tử, Truyền thông.

3

Khi lĩnh vực điện tử, truyền thông phát triển thì không có gì là không thể. Đồng hồ cũng có thể nghe gọi như điện thoại.

4

Quảng cáo điện tử trên các con phố, đường làng, ngõ xóm – Ứng dụng thực tiễn và sáng tạo của ngành điện tử, truyền thông.

                                6 5

Chúng ta luôn được bảo vệ an toàn nhờ các sản phẩm của công nghệ điện tử, truyền thông hiện đại

Điện tử, truyền thông là ngành kỹ thuật mũi nhọn, hiện đại, được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của sản xuất cũng như đời sống và là đòn bẩy giúp các ngành khoa học kĩ thuật khác phát triển. Trong tương lai, điện tử đóng vai trò là “bộ não” cho thiết bị và các quá trình sản xuất, đảm nhiệm các vai trò mà con người không làm được. Tất cả các thiết bị hay hệ thống từ đơn giản đến phức tạp trong mọi ngành nghề, lĩnh vực từ dân dụng, công nghiệp, khai khoáng, đến  xây dựng và quốc phòng… đều có sự hiện diện không thể thiếu của ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử, Truyền thông. Bởi vậy, ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử, Truyền thông được xác định là ngành mũi nhọn ở mọi quốc gia để tiến tới nước công nghiệp và hiện đại.

Trong nhiều năm qua, nhu cầu nguồn nhân lực về lĩnh vực công nghệ kỹ thuật Điện tử, Truyền thông là rất lớn và phong phú với mọi trình độ từ trình độ Cao đẳng nghề đến cao đẳng chuyên nghiệp, đại học và sau đại học. Cho nên, việc nghiên cứu và đào tạo về lĩnh vực Công nghệ kỹ thuật Điện tử luôn được trường đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh quan tâm, ưu tiên đầu tư phát triển mạnh mẽ và được xã hội đánh giá cao.

7

Những chiếc xe “Robot” được chế tạo bởi bàn tay và khối óc của sinh viên học Điện tử, truyền thông, Điện tử công nghiệp.

Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành điện tử viễn thông.

Điện tử – Viễn thông là lĩnh vực sử dụng những công nghệ tiên tiến để thiết kế, chế tạo nên các hệ thống, thiết bị điện tử, truyền thông được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của đời sống. Ở Việt Nam, ngành Điện tử Viễn thông đang đóng vai trò quan trọng, tích cực đối với sự phát triển kinh tế xã hội. Nhu cầu nhân lực của ngành này rất cao, nên 100% sinh viên tốt nghiệp ra trường đều có việc làm đúng ngành, đúng nghệ với mức lương cao trong xã hội.

Trong thời gian vừa qua, Việt Nam đã hội nhập sâu với nền kinh tế, khoa học công nghệ trên thế giới. Xu hướng dịch chuyển đầu tư của các tập đoàn lớn vào Việt Nam đang là nhân tố kích thích tăng trưởng của nước ta. Intel – hãng sản xuất chip máy tính lớn nhất thế giới đã quyết định chuyển trung tâm tại ASEAN từ Malaysia sang Việt Nam. SAMSUNG Việt Nam đã trở thành chi nhánh lớn nhất của SAMSUNG trên thế giới với các đầu tư tại Bắc Ninh và Thái Nguyên và TP Hồ Chí Minh. LG đã sẵn sang chuyển toàn bộ mảng chế tạo tivi từ Thái Lan sang Hải Phòng, Việt Nam. Theo dự báo, trong vài năm tới Việt Nam sẽ là trung tâm chế tạo sản phẩm điện tử của ASEAN. Do đó, nhu cầu nhân lực ngành Điện tử – Viễn thông chất lượng cao đáp ứng được nhu cầu làm việc của các công ty công nghệ cao đang rất lớn. Ngoài ra, các kỹ sư điện tử, truyền thông sau khi tốt nghiệp có thể công tác tại các cơ sở về các lĩnh vực như: Điện tử; Viễn thông; Bưu điện; Đài phát thanh, truyền hình; các công ty cung cấp dịch vụ, sản xuất hoặc thiết kế giải pháp cho hệ thống viễn thông, internet; các trung tâm tính toán, truyền số liệu; các cơ sở bảo trì, bảo hành các thiết bị Điện tử, Tin học, Viễn thông; điện tử hàng không, hàng hải; điện tử y tế; …. và các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề, cụ thể:

  • Các tổng công ty, tập đoàn Viễn thông, Truyền thông đa phương tiện, các công ty Viễn thông liên tỉnh, quốc tế, các cơ quan an ninh, quốc phòng, hệ thống các đài phát thanh, truyền hình từ Trung ương đến địa phương,…
  • Cục tần số vô tuyến điện, Cục ứng dụng CNTT, Cục CNTT và Thống kê hải quan, các vụ, viện liên quan đến lĩnh vực điện tử, truyền thông.
  • Các phòng chức năng: Bưu chính viễn thông, Quản lý viễn thông, các sở Bưu chính viễn thông,…
  • Các Viện nghiên cứu, các Trung tâm Thông tin, Trung tâm Viễn thông trên toàn quốc.
  • Giảng dạy tại các Trường ĐH, CĐ, THCN nơi đào tạo Kỹ sư, Cử nhân và TCKT các ngành Kỹ thuật thuộc lĩnh vực điện tử, truyền thông.

Trong những năm vừa qua, hầu hết sinh viên tốt nghiệp của Khoa Điện tử, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh có việc làm các hãng thông tin di động như Mobipone, Vinaphone, Viettel, Beeline, công ty viễn thông, các đài truyền thanh truyền hình, các công ty điện tử Samsung, các nhà máy, xí nghiệp,… trong cả nước. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có khả năng tự học và nâng cao trình độ học vấn suốt đời và có khả năng tiếp tục học ở trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ.

BTT Khoa Điện Tử – ĐHSPKT Vinh

About the Author: Hieu Le