Ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử, truyền thông

Giới thiệu chung

Ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử, Truyền thông (tên gọi cũ là ngành Điện tử Viễn thông) là ngành sử dụng các công nghệ tiên tiến để tạo nên các thiết bị và phương tiện giúp cho việc trao đổi thông tin giữa con người được thuận lợi trong các điều kiện không gian và thời gian khác nhau.

dien-tu-vien-thong

Từ thiết bị vệ tinh trên bầu khí quyển đến các đường cáp ngầm xuyên đại dương, từ chiếc máy thu hình, điện thoại cố định, di động, máy tính cá nhân, máy tính bảng,… tới các thiết bị điện tử tích hợp có kích thước siêu nhỏ trong các hệ thống truyền thông, tất cả đã kết nối và hình thành nên hệ thống mạng truyền thông tin liên lạc toàn cầu. Ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử, Truyền thông đào tạo, nghiên cứu, và giảng dạy tất cả các vấn đề liên quan để tạo nên mạng thông tin toàn cầu đó.

Ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử, Truyền thông đưa tri thức của loài người đến mỗi người và ngược lại, tạo ra một thế giới thân thiện và gần gũi nhau. Ở Việt Nam, ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử, Truyền thông đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội. Sự phát triển nhanh chóng về công nghệ trên thế giới, cộng với xu hướng dịch chuyển nghiên cứu và sản xuất của các nhà máy, tập đoàn trên thế giới về Việt Nam hiện nay, nhu cầu về nhân lực trong ngành rất lớn.

Mục tiêu đào tạo.

Chương trình giáo dục đại học ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản để phát triển toàn diện; có khả năng áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản và các kỹ năng kỹ thuật để đảm đương công việc của người kỹ sư công nghệ, đồng thời có khả năng thích ứng với sự thay đổi của công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông (CNKTĐTTT).

 • Đào tạo kỹ sư Điện tử, Truyền thông có phẩm chất chính trị vững vàng, có ý thức tổ chức kỷ luật, có đạo đức nghề nghiệp.
 • Nắm vững kiến thức cơ bản và chuyên môn về điện tử dân dụng, điện tử công nghiệp, điện tử viễn thông, có năng lực tự học và nghiên cứu về chuyên ngành.
 • Có khả năng thiết kế, cài đặt, giám định, khai thác, bảo trì các thiết bị điện tử, hệ thống viễn thông (mạng, điện thoại, phát thanh, truyền hình …)

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể trở thành:

 • Cán bộ nghiên cứu và ứng dụng công nghệ viễn thông ở các Viện, Trung tâm nghiên cứu và các trường đại học, cao đẳng.
 • Giảng viên ở các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề.
 • Cán bộ quản lý và triển khai các dự án công nghệ viễn thông ở các cơ quan, công ty, xí nghiệp, trường học.
 • Được đào tạo liên thông lên đại học.
 • Được đào tạo sau đại học với các trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.

Các lý do để lựa chọn học ngành

 • Thực tế cho thấy khoảng 90% kỹ sư tốt nghiệp ngành Điện tử-Viễn thông có việc làm phù hợp với chuyên môn sau khi ra Trường. Kỹ sư tốt nghiệp từ khoa Điện Tử nằm trong đối tượng ưu tiên tuyển chọn và được đánh giá cao của các nhà tuyển dụng trong và ngoài nước, đã và đang giữ nhiều chức vụ quan trong trong các viện nghiên cứu, cơ sở giáo dục chuyên nghiệp, đặc biệt là trong các công ty, nhà máy, xí nghiệp.
 • Các em cũng có khả năng học tiếp lên cao học, hoặc tham gia giảng dạy và nghiên cứu ở các cơ sở đào tạo như: các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp, Cao đẳng nghề…
 • Môi trường làm việc tại các công ty viễn thông, như: Vinaphone, MobiFone, Đài viễn Thông, Công ty truyền số liệu, Viettel, FPT, SPT, GTEL, các công ty về phát thanh truyền hình, các đài truyền hình VTC, HTV, SCTV, …
 • Môi trường làm việc tại các công ty chuyên về chế tạo, sản xuất lắp ráp các thiết bị điện, điện tử như Samsung, Sony, Foxconn … và các công ty khác ở các khu công nghệ cao, khu công nghiệp khu chế xuất như: Khu công nghệ cao Láng – Hòa Lạc, Khu chế xuất Linh Trung, khu chế xuất Tân Thuận….

About the Author: Hieu Le