Đoàn công tác Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh làm việc tại Vương quốc Anh

Đoàn công tác Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh làm việc tại Vương quốc Anh về xúc tiến thành lập Trung tâm đánh giá kỹ năng nghề Quốc tế

Trong khuôn khổ kế hoạch xúc tiến thành lập Trung tâm đánh giá nghề quốc tế tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh vào cuối năm 2015, từ ngày 30 ngày 8 đến ngày 06 tháng 9 năm 2015, đoàn công tác Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh do TS. Hoàng Thị Minh Phương, Hiệu trưởng Nhà trường dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc với các đối tác là Trường Westminster Kingsway College (WKC), tổ chức City&Guilds và Hội đồng Anh tại Vương quốc Anh. Tham gia đoàn còn có ông Lê Đức Quang-phó vụ trưởng – Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ LĐ – TB – XH); ông Trần Văn Nịch-Vụ trưởng Vụ Giáo viên và Cán bộ quản lý dạy nghề (Tổng cục dạy nghề).

          Đây là chuyến thăm và làm việc chính thức trong khuôn khổ chương trình Hợp tác quốc tế Bồi dưỡng kỹ năng và nâng cao cơ hội việc làm giai đoạn nâng cao 2015-2016 giữa trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh (VUTED) và hai đối tác là trường Westminster Kingsway College (WKC) và tổ chức City & Guilds, có sự tài trợ và tư vấn tổ chức Hội đồng Anh (Vương quốc Anh).
Đón tiếp và làm việc với đoàn, về phía trường Westminster Kingsway có ông Andy Wilson, hiệu trưởng Nhà trường, bà Seungeun Chang, phó hiệu trưởng phụ trách hợp tác quốc tế và bà Kirsty McLaren, giám đốc dự án. Thay mặt Nhà trường, ông Andy Wilson đã đánh giá cao về sự nỗ lực hợp tác của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh và hy vọng dự án sẽ thành công tốt đẹp. Bà Hoàng Thị Minh Phương đã cám ơn Trường Westminster Kingsway đã hỗ trợ tích cực Nhà trường trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đánh giá viên trong chương trình hợp tác giai đoạn 2013-2014 và mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ tích cực của WKC trong thời gian tới.

Lãnh đạo Nhà trường tặng quà cho Hiệu trưởng trường Westminster Kingsway College

Tại đây, đoàn công tác đã đi tham quan cơ sở vật chất, cách thức bố trí phòng học cũng như không gian vui chơi, giải trí. Với quan điểm là tạo ra sự thoải mái, hài lòng nhất cho người học, vì vậy không gian học tập, sinh hoạt được bố trí một cách khoa học, hài hòa để thu hút người học, đặc biệt là sinh viên quốc tế. Đoàn cũng đã tham quan và khảo sát các cơ sở trang thiết bị đào tạo và đánh giá nghề tại một số khoa của trường cũng như các phương tiện phục vụ học tập và giảng dạy như phòng học, phòng thí nghiệm, phòng thực hành và cách thức bố trí phòng học cũng như các tiện ích khác của nhà trường như thư viện, thư viện điện tử, phòng chờ đăng ký thủ tục nhập học, phòng tập thể hình, căng tin, các điểm bán cà phê, đồ ăn nhẹ v.v… trong trường ở cả hai cơ sở của trường tại Victoria Centre và Kings Cross Centre.

Ông Simon Goodier, Trưởng Bộ môn Đào tạo Giáo viên sư phạm và Tiếng Anh
trao đổi với đoàn

 

Đoàn tham quan Khoa Cơ khí động lực, Trường Leicester College

Nằm trong nội dung chương trình, Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Hội đồng Anh tại trụ sở chính. Tiếp đón và làm việc với đoàn có bà Carina Kanbi, cố vấn kỹ năng nghề và một số thành viên khác. Tại đây, Đoàn đã được giới thiệu về hệ thống giáo dục của Vương quốc Anh, các hoạt động của Hội đồng Anh trong nước và trên thế giới cũng như các thông tin của Chương trình bồi dưỡng kỹ năng nhằm nâng cao cơ hội việc làm mà Hội đồng Anh đang tài trợ. Đoàn đã báo cáo về công tác triển khai của Nhà trường đến thời điểm hiện tại và chia sẻ về các mục tiêu cũng như các chiến lược phát triển bền vững trong tương lai của dự án hợp tác này.

       Trong buổi làm việc với Tổ chức City & Guilds, về chương trình đào tạo 1106 (chương trình cấp độ 3 về giảng dạy, đào tạo và đánh giá về nghiệp vụ sự phạm nghề). Hai bên cùng rà soát lại nội dung phản hồi của City & Guilds Malaysia về tình hình hồ sơ đăng ký thành lập Trung tâm đào tạo và Đánh giá kỹ năng nghề chuẩn quốc tế – VUTED trong thời gian tới tại Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh. Thay mặt City & Guilds, bà Dora Timar, Trưởng Bộ phận công nhận và cấp chứng nhận quốc tế cũng cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ bằng việc thúc đẩy công tác phản hồi và tư vấn về công tác chuẩn bị cho Nhà trường trong thời gian sớm nhất nhằm hoàn thành dự án hợp tác đúng tiến độ đã đề ra.
Đoàn công tác làm việc với Hội đồng Anh

Trước sự chứng kiến của đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh, tổ chức UK Trade & Investment (UKTI) và tổ chức Education Training Foundation, các bên đối tác của VUTED, WKC và City & Guilds đã tham gia lễ ký cam kết ba bên cho giai đoạn nâng cao của Chương trình Bồi dưỡng kỹ năng nhằm nâng cao cơ hội việc làm giai đoạn 2015-2016. Ngoài các nội dung hoạt động đã đề ra trong chương trình một năm của dự án. Bản cam kết cũng đề cập đến kế hoạch phát triển mang tính chiến lược của quan hệ hợp tác ba bên cho ba năm tiếp theo dựa trên các kết quả hoạt động có thể đạt được trong giai đoạn trước đó. Cùng tham gia ký chứng kiến vào bản cam kết còn có đại diện Hội đồng Anh và đại diện Tổng cục Dạy nghề Việt Nam.

Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác ba bên

Nhân dịp đến thăm và làm việc lần này TS. Hoàng Thị Minh Phương và một số thành viên trong đoàn đã có buổi trả lời phỏng vấn của chương trình Hợp tác giáo dục giữa trường WKC và VUTED. Đây là một trong các nội dung chuẩn bị của Diễn đàn hợp tác Giáo dục và Đầu tư Việt Nam – Vương quốc Anh diễn ra vào ngày 11 tháng 9 năm 2015 tại Central Hall Westminster, Storeys Gate, London. TS. Hoàng Thị Minh Phương đã có phần giới thiệu về mục tiêu và định hướng phát triển của dự án, quan hệ hợp tác với đối tác truyền thống là WKC cũng như công tác chuẩn bị các điều kiện cần thiết tiến tới thành lập Trung tâm Đào tạo và Đánh giá nghề chuẩn quốc tế  – VUTED (VUTED – International Training and Assessing Learning Centre), gọi tắt là VITAL. Dự án hợp tác quốc tế này là một trong ba chương trình hợp tác tiêu biểu về giáo dục và đào tạo nghề giữa hai nước Việt Nam – Vương quốc Anh trong giai đoạn hiện nay. Ông Lê Đức Quang Phó vụ trưởng – Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ LĐ – TB – XH); ông Trần Văn Nịch, Vụ trưởng Vụ Giáo viên và Cán bộ quản lý dạy nghề (Tổng cục dạy nghề) cũng đã trả lời phỏng vấn của chương trình và chia sẻ nhận định tích cực về định hướng phát triển và tầm quan trọng của dự án hợp tác giữa VUTED, WKC và City & Guilds trong việc nâng cao trình độ và kỹ năng của đội ngũ các giáo viên sư phạm nghề trong công tác giảng dạy và đánh giá nghề nhằm đạt chuẩn khu vực và quốc tế

TS. Hoàng Thị Minh Phương trả lời phỏng vấn chương trình hợp tác giáo dục
giữa trường WKC và VUTED

Trong chuyến công tác này, Đoàn đã đến thăm Đại sứ quán Nước CHXHCN Việt Nam tại Vương quốc Anh theo lời mời của Ngài đại sứ Nguyễn Văn Thảo. Tại đây, đoàn đã đến dâng hương tại bàn thờ Bác Hồ ở Đại sứ quán. TS. Hoàng Thị Minh Phương thay mặt đoàn báo cáo với Bác những nội dung của chuyến công tác tại Vương quốc Anh.

TS. Hoàng Thị Minh Phương dâng hương tưởng nhớ Bác

Tiếp đoàn, ngài đại sứ đã chia sẻ thông tin về cơ hội hợp tác trong giáo dục và đầu tư nói chung và đào tạo nghề nói riêng giữa hai nước Việt Nam – Vương quốc Anh, đồng thời bày tỏ sự vui mừng và quan tâm đến chương trình và mục tiêu của dự án và tin tưởng rằng các đối tác đang đi đúng hướng trong bối cảnh các cơ hội hợp tác giữa hai nước đang có nhiều khởi sắc.

Đoàn công tác thăm Đại sứ quán Nước CHXHCN Việt Nam tại Vương quốc Anh

 

Tác giả: Phòng Khoa học và HTQT

About the Author: Hieu Le