Cơ hộ việc làm cho sinh viên Điện tử.

11064887_1613840875534688_4821247212554225125_n

1. Ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử, truyền thông (tên gọi cũ là ngành Điện tử Viễn thông)

Cơ hội việc làm sau khi học ngành Điện tử, truyền thông:

  • Thực tế cho thấy khoảng 90% kỹ sư tốt nghiệp ngành Điện tử-Viễn thông có việc làm phù hợp với chuyên môn sau khi ra Trường. Kỹ sư tốt nghiệp từ khoa Điện Tử nằm trong đối tượng ưu tiên tuyển chọn và được đánh giá cao của các nhà tuyển dụng, đã và đang giữ nhiều chức vụ quan trong trong các viện nghiên cứu, cơ sở giáo dục chuyên nghiệp, đặc biệt là trong các công ty, nhà máy, xí nghiệp.
  • Môi trường làm việc tại các công ty viễn thông, như: Vinaphone, MobiFone, Đài viễn Thông, Công ty truyền số liệu, Viettel, FPT, SPT, GTEL, các đài truyền hình VTC, HTV, SCTV, …
  • Môi trường làm việc tại các công ty chuyên về chế tạo, sản xuất lắp ráp các thiết bị điện, điện tử như Samsung, Sony, Foxconn … và các công ty khác ở các khu công nghệ cao Láng – Hòa Lạc, Khu chế xuất Linh Trung, khu chế xuất Tân Thuận….

2. Nghề Điện tử công nghiệp

Cơ hội việc làm sau khi học nghề Điện tử công nghiệp

  • Sau khi tốt nghiệp nghề Điện tử công nghiệp trình độ cao đẳng nghề các em có cơ hội học tiếp lên liên thông lên Đại học,
  • Làm việc tại các công ty chuyên về chế tạo, sản xuất lắp ráp các thiết bị điện, điện tử như: Samsung, Sony, LG, Foxconn …
  • Các công ty sản xuất, chế biến khác có các dây chuyền sản xuất tự động ở các khu công nghệ cao, khu công nghiệp khu chế xuất như: Khu công nghệ cao Láng – Hòa Lạc, Khu chế xuất Linh Trung, khu chế xuất Tân Thuận….
  • Các doanh nghiệp dịch vụ sửa chữa và bảo trì sản phẩm điện tử công nghiệp. Các bộ phận chăm sóc khách hàng của các doanh nghiệp cung cấp thiết bị điện tử.
  • Các doanh nghiệp dịch vụ sửa chữa và bảo trì sản phẩm điện tử.

Hiện nay ”Nhiều hãng điện tử lớn mở rộng đầu tư vào Việt Nam” chính vì thế mà nhu cầu tuyển dụng và cơ hội việc làm của sinh viên học Điện tử là rất lớn.

Ông Ronnie Wong, Giám đốc điều hành Hiệp hội Công nghiệp điện tử Singapore (AEIS) nhận định, các ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đang phát triển bền vững với ngành công nghiệp Điện & Điện tử trở thành ngành ưu tiên phát triển của Chính phủ, nhiều hãng điện tử lớn cũng đang mở rộng quy mô đầu tư vào Việt Nam.

Giữa năm 2014, Nguyên Phó Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã tuyên bố tại Hội nghị Điện tử Thế giới thường niên (WEF) rằng chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng nhanh giá trị xuất khẩu các sản phẩm điện tử từ nay đến năm 2017.

Thực tế đã chứng minh lời tuyên bố trên không phải là không có cơ sở. Doanh thu từ xuất khẩu điện thoại di dộng, máy tính & các thiết bị ngoại vi của Việt Nam trong vài năm gần đây đạt giá trị cao. Nhiều thương hiệu toàn cầu đã mở nhà máy sản xuất tại đây để tăng cường sản lượng sản xuất. Các hãng lớn như Samsung, Intel, Canon, Panasonic, Fujitsu, LG, Bosch và Nokia đều đầu tư hàng tỷ USD vào thị trường điện tử Việt Nam.

Với sự góp mặt của các tập đoàn công nghệ điện tử lớn như Intel, Samsung, Nokia, Canon, Panasonic, LG…, những năm gần đây, ngành công nghiệp điện tử Việt Nam đã có những bước đột phá rất mạnh trong cơ cấu các ngành công nghiệp cả nước. Sự tăng trưởng vượt bậc của công nghiệp điện tử đã góp phần không nhỏ trong tăng trưởng chung của Việt Nam.

Mới đây, LG Electronics tuyên bố kế hoạch chuyển dịch sản xuất TV từ Thái Lan sang Việt Nam bằng việc khánh thành khu phức hợp sản xuất điện tử khổng lồ tại thành phố cảng Hải Phòng miền Bắc Việt Nam, giúp Việt Nam trở thành một trong những trung tâm xuất khẩu điện tử lớn nhất trên thế giới.

Việc mở rộng sản xuất của LG cũng phản ánh xu hướng các hãng điện tử lớn trên thế giới đang dần chuyển hướng mở rộng đầu tư vào Việt Nam. Theo Giám đốc Marketing của LG Electronics (Thailand) Nipon Wongsaengarunsri, LG đánh giá Việt Nam là một điểm đến đầu tư đáng giá nhất.

Trong bài viết “Thu hút vốn đầu tư của Samsung có đáng hay không?”, GS Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội DN đầu tư nước ngoài đã phân tích việc Việt Nam có lợi như thế nào khi thu hút Samsung cũng như các “đại gia” FDI khác. GS Nguyễn Mại cho rằng: Các nhà máy của Samsung đã tạo ra 38 nghìn việc làm và trong 2 năm tới khoảng 50-60 nghìn việc làm với thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng, trong đó có hàng nghìn kỹ sư, nhà quản trị cấp cao. Năm 2014 khi Samsung đã hết thời hạn miễn thuế Thu nhập DN sẽ nộp cho ngân sách tỉnh Bắc Ninh khoảng 1.000 tỉ đồng (khoảng 10 tỉ đồng/ha diện tích đất sử dụng), ngoài ra còn khoản nộp ngân sách của các DN phụ trợ của hãng này.

Ông Duangdej Yuaikwarmdee, Phó Giám đốc Điều hành kiêm Tổng Giám đốc tại Việt Nam của Công ty Reed Tradex cho biết, với những con số thống kê vừa qua, sẽ không quá lời khi nói rằng Việt Nam là một trong những cơ sở sản xuất có tốc độ phát triển nhanh nhất cho các ngành công nghiệp hỗ trợ đặc biệt là điện tử. Vì vậy, Reed Tradex đặt mục tiêu đưa Triển lãm NEPCON Vietnam 2015 – Triển lãm duy nhất về công nghệ SMT, Thiết bị, công nghệ Kiểm tra, và các ngành công nghiệp hỗ trợ cho chế tạo Điện tử tại Việt Nam trở thành trung tâm của kiến thức và giải pháp mà các nhà cung cấp công nghệ, các doanh nghiệp và nhà công nghiệp ở mọi cấp độ sản xuất sẽ cùng góp mặt trao đổi ý tưởng và thảo luận cách thức hợp tác hoàn thiện lẫn nhau.

3. Nghề Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí (Nghề Điện lạnh)

Kỹ thuật lạnh và điều hòa không khí là một ngành không thể thiếu trong đời sống cũng như trong sản xuất công nghiệp. Nó góp phần cải thiện điều kiện sống, điều kiện làm việc của mọi người cũng như đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật trong sản xuất công nghiệp.

Khi học nghề điện lạnh sinh viên được đào tạo tổng hợp các kiến thức cơ bản của kỹ thuật điện, kỹ thuật lạnh, điện lạnh công nghiệp, có khả năng tham gia thiết kế, triển khai bảo trì, sửa chữa, cải tiến, nâng cấp các hệ thống điện lạnh công nghiệp.

Có thể đảm nhiệm các công việc tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các cơ quan quản lý khoa học – công nghệ có liên quan đến các chuyên ngành công nghệ nhiệt, điện lạnh và điều hoà không khí, có thể về công tác ở các tổ kỹ thuật cơ điện lạnh để đảm bảo công việc vận hành, bảo dưỡng các hệ thống lạnh hệ thống điều hòa không khí của các cơ quan, xí nghiệp.

Nghề Điện lạnh: Không chỉ HOT trong mùa hè

Đời sống của người dân ngày càng được nâng cao thì việc sử dụng các thiết bị điện lạnh như tủ lạnh, điều hoà nhiệt độ, … càng trở nên phổ biến. Nhu cầu sử dụng các thiết bị này thường tăng mạnh vào mùa hè, vì vậy đây được coi là mùa cao điểm đối với các kỹ thuật viên điện lạnh.

Học nghề điện lạnh, 100% có việc làm?

Hiện nay các công ty tuyển dụng kỹ sư, công nhân điện lạnh khá nhiều, có thể điểm qua một vài công ty lớn như: Công ty Carrier, REE, LG, SAMSUNG, Cty Đông lạnh thủy hải sản Searefico, Seaprodex, Agifish An Giang, Các Xí nghiệp chế biến thủy hải sản,… Ngoài ra còn có rất nhiều công ty đấu thầu lắp đặt hệ thống điện lạnh ở các công trình công nghiệp, dân dụng… đang có nhu cầu tuyển dụng với số lượng lớn. Ông Đồng Tấn Lập (Trưởng bộ môn Kỹ thuật máy lạnh – điều hòa không khí, Trường cao đẳng Nghề TP.HCM) cho biết: “Nhu cầu nhân lực ngành điện lạnh tại các công ty, khu công nghiệp rất cao. Nhiều đơn vị có nhu cầu tuyển dụng nhưng không đủ người cung ứng. 100% học viên theo học ngành này đều có việc làm”.

Đối với học viên theo học nghề điện lạnh mới tốt nghiệp, mức lương khởi điểm có thể từ 3-5 triệu đồng/tháng; đối với những người có kinh nghiệm, tay nghề vững mức lương có thể đạt 6-8 triệu đồng/tháng. Với nghề này, bạn có thể dễ dàng tăng thu nhập bằng việc làm thêm hoặc tự kinh doanh. Tuy mức thu nhập khá cao so với các ngành nghề khác nhưng nhiều người thường cho rằng đây là nghề cực nhọc nên số lượng học viên theo học nghề này vẫn còn hạn chế. Đó cũng là lý do khiến cho lao động trong ngành này luôn thiếu hụt.

 

About the Author: Lê Hồng Lam

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *